Dân tộc Cờ Lao

Người dân tá»™c cờ lao cÅ©ng được chia thành nhiều nhóm. Nhóm Cờ Lao Đỏ phân bố ở Hoàng Su Phì và Yên Minh, nÆ¡i có nhiều núi đất và thung lÅ©ng, chủ yếu canh tác ruá»™ng nÆ°á»›c. Trong khi Ä‘ó, nhóm Cờ Lao Xanh và cờ Lao Trắng phân bố ở Đồng Văn, Mèo Vạclại sống dá»±a chủ yếu vào nÆ°Æ¡ng định canh núi Ä‘á.Theo các tài liệu nghiên cứu hiện nay thì người Cờ Lao ở Việt Nam có quan hệ vá»›i dân tá»™c Ngật Lão ở Văn SÆ¡n (Trung Quốc). Căn cứ vào gia phả của má»™t số dòng họ thì người Cờ Lao có mặt ở Hà Giang khoảng 120 đến 250 năm cách ngày nay.

CÅ©ng nhÆ° các dân tá»™c khác, người Cờ Lao cÆ° trú thành từng thôn bản. Má»—i thôn có khoảng 15- 20 gia Ä‘ình. Các ngôi nhà thường được thÆ°ng bằng gá»— hoặc trình bằng đất, lợp ngói âm dÆ°Æ¡ng, không chái. Phía sau của gian giữa là nÆ¡i thờ cúng, phía trÆ°á»›c là chá»— ăn cÆ¡m. Trên bàn thờ, người ta đặt các bát hÆ°Æ¡ng thờ tổ tiên từ đời thứ 3 hoặc thứ 4. Hàng năm, khi mổ lợn ăn tết họ đều lấy các mảnh xÆ°Æ¡ng hàm treo lên Ä‘ó.
 
Dù cÆ° trú ở Hoàng Su Phì hay Đồng Văn, Mèo Vạc thì nguồn sống chính của người Cờ Lao vẫn chủ yếu trông vào sản xuất nông nghiệp. Nhóm Cờ Lao Đỏ thì canh tác lúa nÆ°á»›c, trồng chè, còn nhóm Cờ Lao Xanh và Cờ Lao Trắng thì trồng ngô và chăn nuôi. Quanh nhà, người ta thường quây những mảnh vườn nhỏ trồng cây ăn quả, rau xanh…
 
Đến các làng bản người Cờ Lao hôm nay, nếu chỉ bắt gặp Ä‘àn ông của dân tá»™c này thì ta cÅ©ng không phân biệt được nét riêng qua trang phục vì Ä‘a phần họ mặc giống các dân tá»™c khác nhÆ° quần Ä‘en, áo xẻ ngá»±c, 4 túi… Riêng trang phục nữ giá»›i thì dù có thay đổi ít nhiều song vẫn còn giữ được nét riêng của mình. Nhiều người cho rằng trÆ°á»›c Ä‘ây, phụ nữ Cờ Lao mặc váy song thá»±c tế hiện nay thì Ä‘a số phụ nữ Cờ Lao mặc quần, kết hợp vá»›i áo dài. áo của phụ nữ Cờ Lao là loại áo dài xẻ tà, cổ đứng, cài cúc bên nách phải. áo may dài quá đầu gối, trang trí những khoanh vải nhiều màu ở ống tay và phần trên của ngá»±c áo. Đặc biệt, trong ngày cÆ°á»›i, chú rể bắt buá»™c mặc áo dài xanh nhÆ° kiểu áo nữ và cuốn má»™t tấm khăn đỏ qua người, cô dâu thì búi tócngược lên đỉnh đầu…
 
Người Cờ Lao rất tôn trong hôn nhân tốt đẹp, má»™t vợ má»™t chồng. Dù là cha mẹ gả hay tá»± nguyện lấy nhau thì các gia Ä‘ình Cờ Lao rất ít khi bỏ nhau. Vá»›i gia Ä‘ình hôn nhân bền chặt, các gia Ä‘ình người Cờ Lao sống cùng nhau nhiều thế hệ. Con cái sinh ra và lá»›n lên trong gia Ä‘ình và môi trường xã há»™i mà ở Ä‘ó các phong tục, tập quán được quy định chặt chẽ. Nhờ Ä‘ó, những giá trị văn hoá truyền thống của dân tá»™c được gìn giữ từ đời này sang đời khác.
 
Nói về tôn giáo của người Cờ Lao cÅ©ng có Ä‘iểm khác biệt. Họ cho rằng chỉ có người, các loại gia súc và lúa, ngô má»›i có linh hồn. Má»—i người có 3 linh hồn. Sức khoẻ của con người tuỳ thuá»™c vào sá»± mạnh yếu của linh hồn. Khi linh hồn rời khỏi thể xác cÅ©ng có nghÄ©a là con người ta chết Ä‘i. Người Cờ Lao cÅ©ng tin rằng để linh hồn đến được vá»›i tổ tiên thì người ta không chỉ làm Ä‘ám tang chôn cất mà còn phải tổ chức lá»… ma khô sau Ä‘ó.
 
Người cờ Lao được xếp vào nhóm ngôn ngữ Ka-Đai. Tuy nhiên do địa bàn cÆ° trú khác nhau mà ngôn ngữ của các nhóm Cờ Lao Ä‘ã hình thành những phÆ°Æ¡ng ngữ khá phức tạp. Do sinh sống gần gÅ©i vá»›i nhau nên tiếng nói của nhóm Cờ Lao Xanh và Cờ Lao TrắngÄ‘ã hoà vào nhau. Trái lại, nhóm Cờ Lao Đỏ ở Hoàng Su Phì có thổ ngữ riêng và việc giao tiếp giữa các nhóm gặp khó khăn. Có thể nói, ngôn ngữ của dân tá»™c này vẫn chÆ°a được quan tâm nghiên cứu má»™t cách Ä‘úng mức.

Cùng vá»›i ngôn ngữ thì vốn văn hoá dân gian của dân tá»™c Cờ Lao cÅ©ng Ä‘ang cần tiếp tục được nghiên cứu, tìm hiểu má»™t cách bài bản hệ thống. Qua Ä‘ó,giúp đồng bào lÆ°u giữ những giá trị văn hoá truyền thống của mình bằng văn bản. Đồng thời, giá»›i thiệu đến mọi người những nét đẹp văn hoá của đồng bào, góp phần làm giàu thêm nền văn hoá đất nÆ°á»›c ta vốn Ä‘ã phong phú và Ä‘a dạng.

Videos

Quảng cáo

Công Ty Cổ Phần Du Lịch Thương Mại Hà Giang
Địa chỉ: Số 213 - Đường Minh Khai - Tổ 02 Phường Minh Khai - TP. HàGiang
Office: 0219 247 9999
Hotline: 0946 586 777 - 0978 571 234 - 0896 672 777
® Ghi rõ nguồn dulichhagiang.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Friv 4 School | kizi | Friv4